Chung cư Nga sập một phần vì trúng tên lửa, 7 người chết

05/13/2024

Một phần tòa chung cư ở thành phố biên giới Belgorod bị sập sau khi trúng tên lửa, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và 15 người bị thương.

“Thành phố Belgorod và tỉnh Belgorod đã hứng chịu cuộc tập kích lớn của quân đội Ukraine”, ông Vyacheslav Gladkov, thống đốc tỉnh Belgorod, đăng trên Telegram ngày 12/5. “Một tên lửa rơi trúng tòa nhà chung cư, khiến một phần tòa nhà từ tầng một đến tầng 10 sụp đổ”.

Từ hiện trường cho thấy khoảnh khắc một phần dãy tòa chung cư 10 tầng sập xuống sau tiếng nổ lớn. Ít nhất 7 người thiệt mạng và 15 người bị thương, trong đó một số người trong tình trạng nguy kịch.

Theo kênh Telegram 112, ít nhất 20 người có thể bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Người dân đang được sơ tán khỏi khu chung cư vì nguy cơ các phần khác cũng có thể bị sập.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó cho biết Ukraine đã thực hiện “vụ tấn công khủng bố” vào các khu dân cư ở Belgorod bằng cách sử dụng hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U, pháo phản lực Olkha và RM-70 Vampire”.

“6 tên lửa Tochka-U, 4 quả đạn Vampire và hai quả đạn Olkha đã bị lực lượng phòng không Nga đánh chặn. Một tên lửa Tochka-U khi bị đánh chặn đã làm hư hại tòa chung cư ở Belgorod”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Ủy ban Điều tra Nga thông báo đã mở cuộc điều tra về “tội ác khủng bố” sau vụ tấn công vào khu chung cư.

Ukraine chưa lên tiếng về cáo buộc này.

Tòa chung cư Nga trúng mảnh tên lửa, ít nhất 7 người chết

Hiện trường chung cư ở thành phố Belgorod, Nga trúng mảnh tên lửa ngày 12/5.

Belgorod, thành phố thủ phủ của tỉnh cùng tên, nằm cách biên giới Nga – Ukraine khoảng 40 km. Khi Nga bắt đầu chiến dịch tấn công Ukraine đầu năm 2022, thành phố Belgorod là nơi phát động nhiều vụ tập kích tên lửa và rocket vào Ukraine, đồng thời cũng là trung tâm hậu cần quan trọng cho các đơn vị Nga.

Sau một năm hứng chịu các cuộc tấn công, Ukraine thay đổi chiến thuật và tăng cường tập kích vào lãnh thổ Nga, đưa thành phố Belgorod vào tầm ngắm.

Những tuần gần đây, Belgorod trở thành mục tiêu pháo kích và tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) gần như hàng ngày. Giới chức Nga cáo buộc Ukraine đứng sau các vụ tấn công. Nga tuyên bố đánh chặn phần lớn đòn tập kích, song thừa nhận Belgorod hứng chịu nhiều tàn phá và thương vong.